Huấn luyện an toàn nhóm 2, người làm công tác vệ sinh an toàn

Huấn luyện an toàn nhóm 2 là một trong những khóa huấn luyện an toàn bắt buộc đối với một số doanh nghiệp. Ở khóa huấn luyện này có những hạng mục nào được triển khai và đối tượng là những ai hãy cùng công ty An Toàn Miền Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chứng nhận an toàn nhóm 2

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 là hoạt động bắt buộc của một số doanh nghiệp bảo đảm an toàn cần thiết cho công nhân và cả doanh nghiệp đó. Vậy nhóm đối tượng lao động nhóm 2 hướng tới là ai? Để hiểu rõ hơn về các đối tượng này hãy cùng tiếp tục theo dõi nội dung bài viết.

1.1. Đối tượng huấn luyện an toàn nhóm 2

Theo nghị định 44/2016/NĐ-CP tại chương III, mục 1, điều 17 theo nghị định chính phủ thì đối tượng huấn luyện an toàn nhóm 2 là:

 • Những người phụ trách chính hoặc bán phụ trách về vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại cơ sở.

 • Người trực tiếp thực hiện giám sát hoạt động vệ sinh an toàn lao động tại cơ sở.

Đối với số lượng cán bộ chuyên trách các vấn đề an toàn lao động nhóm 2 tại doanh nghiệp thì Bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội có những tư vấn cụ thể như sau:

 • Đối với các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh có số lượng lao động dưới 300 người thì phải có ít nhất một người thực hiện công tác an toàn lao động theo chế độ bán chuyên trách.

 • Đối với các doanh nghiệp có trên 300 và dưới 1000 người lao động thì phải có ít nhất 1 người chuyên phụ trách về công tác an toàn vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách.

 • Đối với các doanh nghiệp có trên 1000 người lao động thì phải thành lập các phòng hoặc phòng ban phụ trách vấn đề an toàn lao động nhóm 2 hoặc phải có sắp xếp ít nhất 2 người thực hiện an toàn vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách.

Huấn luyện an toàn nhóm 2

1.2. Tầm quan trọng của chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 2

Chứng chỉ an toàn nhóm 2 nay đã được quy định lại thành chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 2, đây là chứng nhận có tầm quan trọng đối với doanh nghiệp và đem lại những lợi ích như sau:

 • Thể hiện sự chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về luật an toàn vệ sinh lao động.

 • Chứng minh doanh nghiệp được hoạt động sản xuất kinh doanh là an toàn tuyệt đối và đã được cấp giấy phép từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

 • Hạn chế được các vấn đề rủi ro liên quan đến vệ sinh an toàn lao động.

 • Hiểu được giấy chứng nhận an toàn lao động nhóm 2 có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

2. Điều kiện chứng nhận an toàn lao động nhóm 2

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn nhóm 2 thì cần phải có những điều kiện nào? Cùng đọc nội dung sau của bài viết để hiểu biết hơn về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận. 

Huấn luyện an toàn nhóm 2

2.1. Nội dung lý thuyết huấn luyện nhóm 2

Nội dung chính khóa huấn luyện an toàn nhóm 2 bao gồm các hạng mục:

 • Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

 • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động.

 • Nội dung huấn luyện chuyên ngành.

 • Kiểm tra kết thúc khóa huấn luyện.

Đây là nội dung được xây dựng trên Chương Trình Khung Huấn Luyện (Kèm theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ).

2.2. Tiêu chí đánh giá sát hạch cấp chứng nhận an toàn nhóm 2

Theo nghị định 140/2018/NĐ-CP được sửa đổi và bổ sung một số điều khoản của nghị định 44/2016/NĐ-CP thì người huấn luyện an toàn lao động nhóm 2 phải đạt các tiêu chí sau:

 • Người huấn luyện các hệ thống chính sách và pháp luật về vệ sinh an toàn lao động: Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong các lĩnh vực huấn luyện an toàn lao động (Bậc đại học) hoặc 4 năm kinh nghiệm (Bậc cao đẳng).

 • Người huấn luyện nghiệp vụ cơ bản về an toàn lao động: Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm về công tác an toàn vệ sinh lao động (Hệ đại học) hoặc 4 năm kinh nghiệm (Hệ cao đẳng). Đặc biệt là 5 năm đối với người lao động có bằng cấp thấp hơn.

 • Đối với người huấn luyện lý thuyết chuyên ngành: Phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm việc về công tác an toàn vệ sinh lao động (Hệ đại học) hoặc 4 năm kinh nghiệm đối với hệ cao đẳng.

 • Người  thực hiện huấn luyện thực hành: Có trình độ tốt nghiệp từ bậc cao đẳng trở lên, phù hợp với các chuyên ngành huấn luyện và thực hành máy, thiết bị, hóa chất, theo khung chương trình huấn luyện thành thạo.

3. Thời hạn của chứng nhận an toàn lao động nhóm 2

Theo quy định thì thời gian và thời hạn về đào tạo cấp chứng nhận (chứng chỉ an toàn) nhóm 2 như sau:

 • Tổng thời gian dành cho khóa huấn luyện an toàn nhóm 2 tối thiểu là trong vòng 48 giờ. Được phân bố đủ thời gian cho cả 3 phần lý thuyết, thực hành và kiểm tra.

 • Sau khi hoàn thành khóa học và đạt yêu cầu thì đơn vị sẽ cung cấp giấy chứng nhận an toàn cho người lao động theo quy định pháp luật.

 • Theo Nghị định số 44/2016/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2016, giấy chứng nhận an toàn có thời hạn sử dụng trong 2 năm, khi giấy chứng nhận hết hạn người lao động sẽ được cấp lại giấy phép theo như quy định của pháp luật.

Huấn luyện an toàn nhóm 2

4. Đơn vị nào đào tạo và cấp chứng nhận an toàn nhóm 2 uy tín?

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam là một trong những đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ an toàn uy tín tại Việt Nam được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về đạo tạo, huấn luyện an toàn lao động 6 nhóm. Với vai trò là một nhà huấn luyện an toàn thì công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam luôn hướng đến tinh thần làm việc trách nhiệm và tạo dựng giá trị cho khách hàng.

Theo đó, trong suốt quá trình hoạt động công ty đã huấn luyện an toàn thành công cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành Phố Hồ Chí Minh nói chung và cả nước nói riêng.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên, chuyên gia tại An Toàn Miền Nam đều là người có kỹ năng, kinh nghiệm và có chuyên môn sâu trong về phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực giảng dạy tiên tiến, đến từ các trường đại học, cao đẳng nổi tiếng.

Vì vậy, nếu bạn cần một đơn vị huấn luyện an toàn vệ sinh lao động có thể tham khảo dịch vụ tại An Toàn Miền Nam hoặc tìm hiểu thêm về công ty tại trang Website chính thức của công ty.

Gọi cho chúng tôi

>>> Xem thêm các nhóm huấn luyện an toàn còn lại:

Như vậy, trong bài viết này Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về huấn luyện an toàn nhóm 2. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ nắm bắt được những thông tin cần thiết của khóa đào tạo này, nếu có bất cứ thắc mắc nào về thông tin dịch vụ hãy liên hệ ngay bộ phân tư vấn đề hỗ trợ kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế