HUẤN LUYỆN AN TOÀN ĐIỆN

Huấn luyện an toàn điện là một vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mọi người trong môi trường làm việc liên quan đến điện. Mối nguy hại từ điện có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng của con người. Cùng An toàn Miền Nam tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé!

1. Huấn luyện an toàn điện là gì?

Huấn luyện an toàn điện là quá trình giảng dạy và hướng dẫn cho người lao động về những kiến thức, kỹ năng, và thái độ cần thiết để đảm bảo an toàn trong công việc liên quan đến điện.

1.1. An toàn điện là gì?

An toàn điện là một tập hợp các biện pháp được áp dụng để đảm bảo an toàn cho con người, thiết bị, máy móc và các tài sản khác khi sử dụng điện. An toàn điện là rất quan trọng vì sự cố điện có thể gây ra các tai nạn nghiêm trọng như cháy nổ, sự tổn thương của con người và thiệt hại về tài sản.

Các biện pháp an toàn điện bao gồm:

 • Việc thiết kế, lắp đặt và bảo trì các hệ thống điện và các thiết bị điện an toàn

 • Giảm thiểu các nguy cơ trong quá trình sử dụng các thiết bị điện

 • Đào tạo và cung cấp hướng dẫn cho người sử dụng về cách sử dụng an toàn các thiết bị và hệ thống điện

 • Tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và quy trình an toàn điện quy định bởi cơ quan quản lý và luật pháp.

1.2. Những ai cần tham gia huấn luyện an toàn điện

Mọi người sử dụng, làm việc với điện đều cần phải được huấn luyện an toàn điện. Đặc biệt là những người làm việc với các thiết bị điện và các hệ thống điện như kỹ thuật viên, nhân viên điện, kỹ sư điện, nhân viên bảo trì và các chuyên gia liên quan đến việc cung cấp và vận hành các thiết bị điện.

Họ cần phải được đào tạo và huấn luyện chuyên sâu hơn về an toàn điện. Ngoài ra, các nhân viên trong các ngành công nghiệp và các ngành nghề liên quan đến việc sử dụng điện như xây dựng, chế tạo, thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục cũng cần được đào tạo về an toàn điện.

Các quy định, tiêu chuẩn và quy trình an toàn điện cũng cần phải được các quản lý và nhân viên cấp cao học và hiểu rõ để đảm bảo rằng các hệ thống và thiết bị điện được vận hành và sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Huấn luyện an toàn điện

2. Lợi ích của đào tạo an toàn điện đối với doanh nghiệp

Huấn luyện an toàn điện là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó cung cấp cho nhân viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc với các thiết bị và hệ thống điện một cách an toàn và hiệu quả. 

Một số lợi ích của đào tạo an toàn điện đối với doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn liên quan đến điện, bảo vệ nhân viên và tài sản của doanh nghiệp.

 • Nhân viên được đào tạo an toàn điện có thể làm việc hiệu quả hơn với các thiết bị và hệ thống điện, giúp tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 • Huấn luyện an toàn điện giúp doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tiêu chuẩn an toàn điện, tránh các khoản phạt và trường hợp vi phạm pháp luật.

 • Doanh nghiệp được đào tạo an toàn điện và tuân thủ các quy định an toàn điện sẽ tạo niềm tin và uy tín cho khách hàng, giúp thu hút và giữ chân khách hàng.

 • Tai nạn liên quan đến điện có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Đào tạo an toàn điện giúp giảm thiểu nguy cơ này, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Huấn luyện an toàn điện

3. Hình thức huấn luyện an toàn điện

Hình thức huấn luyện an toàn điện thường bao gồm huấn luyện lần đầu, huấn luyện định kỳ và huấn luyện bổ sung.

3.1. Huấn luyện lần đầu

Loại huấn luyện này dành cho người lao động mới được tuyển dụng và trước khi bắt đầu công việc. Thời gian huấn luyện lần đầu ít nhất 24 giờ (3 ngày làm việc). 

Trong quá trình này, người học sẽ được giới thiệu về các khái niệm cơ bản về điện, những nguy hiểm tiềm ẩn trong công việc và các quy trình và phương pháp để đảm bảo an toàn khi làm việc với điện.

3.2. Huấn luyện định kỳ

Huấn luyện này dành cho người lao động đã có thẻ an toàn điện. Thời gian huấn luyện định kỳ ít nhất 8 giờ (1 ngày làm việc) và được tổ chức ít nhất một lần mỗi năm. 

Quá trình này, người học sẽ được cập nhật về các quy định mới nhất về an toàn điện, xem lại các kiến thức cơ bản và thực hành các kỹ năng để đảm bảo an toàn khi làm việc với điện.

3.3. Huấn luyện bổ sung

Hình thức huấn luyện này dành cho người lao động có thay đổi công việc hoặc công nghệ liên quan đến điện. Thời gian huấn luyện bổ sung phụ thuộc vào nội dung cần bổ sung. 

Học viên sẽ được cung cấp những kiến thức mới về an toàn điện và các kỹ năng cần thiết để làm việc với công nghệ mới hoặc công việc mới liên quan đến điện.

Cả ba hình thức huấn luyện an toàn điện này đều rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi làm việc với điện. 

Huấn luyện lần đầu giúp giới thiệu về các khái niệm cơ bản về điện và các nguy hiểm liên quan đến việc làm việc với điện. Còn huấn luyện định kỳ và huấn luyện bổ sung giúp cập nhật và củng cố các kiến thức và kỹ năng đã được học trước đó.

Huấn luyện an toàn điện

4. Thời gian huấn luyện an toàn điện

Thời gian huấn luyện an toàn điện theo Thông tư 31/2014/TT-BCT khác với Nghị định 44/2016/NĐ-CP. Nếu bạn cần thực hiện huấn luyện an toàn điện, bạn nên tham khảo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và chính xác.

4.1. Nhóm 3 Nghị định 44/2016/NĐ-CP

Theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP, thời gian huấn luyện an toàn điện theo Nhóm 3 (điện áp trung bình từ 6 kV đến dưới 22 kV) là 32 giờ. Thời gian này được chia thành 4 phần, mỗi phần tương đương 8 giờ, bao gồm lý thuyết, thực hành, tổng hợp và kiểm tra kiến thức, thi cuối khóa.

Theo quy định của Nghị định này, thời gian huấn luyện an toàn điện của các Nhóm khác cũng được quy định như sau:

 • Nhóm 1 (điện áp dưới 1 kV): 16 giờ

 • Nhóm 2 (điện áp từ 1 kV đến dưới 6 kV): 24 giờ

 • Nhóm 4 (điện áp từ 22 kV đến dưới 35 kV): 40 giờ

 • Nhóm 5 (điện áp từ 35 kV đến dưới 110 kV): 56 giờ

 • Nhóm 6 (điện áp từ 110 kV đến dưới 220 kV): 72 giờ

 • Nhóm 7 (điện áp từ 220 kV trở lên): 96 giờ

4.2. Theo Thông tư 31/2014/TT-BCT

Theo Thông tư này của Bộ Công Thương, thời gian huấn luyện an toàn điện được quy định như sau:

 • Nhóm A0 (điện áp dưới 1000V): 4 giờ

 • Nhóm A1 (điện áp từ 1000V đến dưới 22kV): 16 giờ

 • Nhóm A2 (điện áp từ 22kV đến dưới 110kV): 32 giờ

 • Nhóm A3 (điện áp từ 110kV đến dưới 220kV): 40 giờ

 • Nhóm A4 (điện áp từ 220kV trở lên): 48 giờ

Do đó, thời gian huấn luyện an toàn điện theo Thông tư 31/2014/TT-BCT khác với Nghị định 44/2016/NĐ-CP. Nếu bạn cần thực hiện huấn luyện an toàn lao động, bạn nên tham khảo quy định cụ thể của pháp luật hiện hành để đảm bảo tuân thủ đầy đủ và chính xác.

5. Thẻ an toàn điện có thời hạn bao lâu

Theo quy định hiện hành tại Việt Nam, thẻ an toàn điện có thời hạn sử dụng là 2 năm kể từ ngày cấp. Sau khi thẻ hết hạn, người sử dụng cần thực hiện đào tạo và kiểm tra lại để có thể cấp lại thẻ an toàn điện mới. 

Việc cấp lại thẻ an toàn điện sẽ được thực hiện sau khi người sử dụng hoàn thành đầy đủ khóa đào tạo và đạt được kết quả kiểm tra theo quy định của pháp luật.

6. Ai sẽ thực hiện đào tạo cấp thẻ an toàn điện

Theo quy định tại Việt Nam, đào tạo cấp thẻ an toàn điện sẽ được thực hiện bởi các tổ chức, đơn vị, trung tâm đào tạo được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp chứng nhận đào tạo an toàn lao động, hoặc các cơ quan, tổ chức có năng lực đào tạo an toàn điện. 

Các cơ quan, tổ chức, trung tâm đào tạo này sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn về đào tạo an toàn điện, đảm bảo chất lượng và hiệu quả đào tạo, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn điện.

Để đảm bảo an toàn và tránh các nguy hiểm, huấn luyện an toàn điện là rất quan trọng. An toàn Miền Nam tin rằng nếu được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng an toàn điện, chúng ta sẽ làm việc an toàn hơn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người khác. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc có bất kì thắc mắc nào về dịch vụ huấn luyện an toàn điện nói riêng và huấn luyện an toàn nói chung tại An toàn Miền Nam hãy gọi ngay đến hotline để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

7. Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế