Huấn luyện an toàn lao động nhóm 5

An toàn lao động là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sức khỏe và tính mạng của người lao động. Trong đó, huấn luyện an toàn nhóm 5 là một trong những hoạt động nhằm đảm bảo cho các cán bộ phụ trách nhận biết, phòng ngừa và cải thiện được điều kiện lao động. Bài viết bên dưới An Toàn Miền Nam sẽ giới thiệu chi tiết về hoạt động đào tạo an toàn lao động nhóm 5 và các nội dung của nhóm huấn luyện này nhé!

1. Huấn luyện an toàn nhóm 5 là gì?

Huấn luyện an toàn nhóm 5 là một trong những công tác huấn luyện an toàn lao động, việc huấn luyện nhóm 5 này giúp cho người lao động nắm rõ được những kiến thức cũng như các yếu tố gây hại đến sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc. Việc có huấn luyện an toàn phù hợp sẽ giúp bạn tập trung vào việc cải thiện an toàn tại nơi làm việc. Huấn luyện an toàn chi tiết giúp bạn xác định - bạn đang làm gì ngay tại nơi làm việc, bạn đang thiếu sót ở đâu và bạn nên thực hiện những biện pháp nào để nâng cao sự an toàn và sức khỏe của người lao động.

2. Tại sao cần huấn luyện an toàn lao động nhóm 5?

Huấn luyện an toàn nhóm 5 là hoạt động nằm trong chương trình đào tạo của 6 nhóm huấn luyện an toàn lao động nhằm giúp người lao động nắm rõ được các chính sách, quy định của pháp luật nhà nước về an toàn lao động. Đồng thời, cung cấp các kiến thức giúp xây dựng kế hoạch an toàn hiệu quả ở doanh nghiệp.

Huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 là một chuyên ngành có phạm vi rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên môn. Theo nghĩa rộng nhất, nó nên nhằm mục đích:

 • Phòng ngừa cho người lao động những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do điều kiện làm việc của họ gây ra
 • Bảo vệ người lao động trong quá trình làm việc khỏi những rủi ro do các yếu tố có hại cho sức khỏe
 • Bố trí và duy trì người lao động trong môi trường nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thể chất và tinh thần
 • Thúc đẩy và duy trì mức độ phúc lợi cao nhất về thể chất, tinh thần và xã hội của người lao động trong mọi ngành nghề

Việc thực hành các khóa huấn luyện an toàn lao động thành công đòi hỏi sự hợp tác và tham gia của cả người sử dụng lao động và người lao động trong các chương trình sức khỏe và an toàn. 

Huấn luyện nhóm 5

Ngoài ra, việc huấn luyện nhóm 5 còn giúp cho công ty có thể cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả sản xuất.

Việc huấn luyện an toàn lao động trở nên quan trọng bởi vì: 

 • Tăng cường nhận thức của người lao động
 • Giảm tai nạn, thương tích và tử vong
 • Cải thiện năng suất làm việc
 • Đảm bảo tuân thủ liên tục
 • Văn hóa an toàn mạnh mẽ

Mục tiêu chính của các chương trình huấn luyện an toàn là ngăn ngừa thương tích, bệnh tật và tử vong tại nơi làm việc cũng như những đau khổ và khó khăn tài chính mà những sự kiện này có thể gây ra cho người lao động, gia đình họ và người sử dụng lao động.
 

3. Huấn luyện nhóm 5 gồm những đối tượng nào?

Các đối tượng thuộc huấn luyện an toàn vệ sinh nhóm 5 là người làm công tác y tế và cán bộ y tế làm trong các lĩnh vực bao gồm:

 • Các ngành công nghiệp hóa chất, dầu khí, cơ khí,  trạm xăng dầu, thực phẩm, y tế, môi trường, nông nghiệp, xây dựng, 

 • Ngành điện lực, thủy điện, đường sắt, đường bộ, đường thủy, hàng không, 

 • Ngành vận tải, kho bãi, bến xe, bến cảng, sân bay trung tâm điều hành công nghiệp, trạm biến áp,

 • Trạm xử lý nước, bể xử lý chất thải,...

Ngoài ra, theo điều 37, chương V Nghị định 39/2016/NĐ-CP ban hành ngày 14/5/2016 của Chính phủ cũng quy định số lượng cán bộ y tế tối thiểu trong 1 đơn vị như sau:

Với cơ sản sản xuất - kinh doanh chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản, khai khoáng, dệt may, da giầy, sản xuất than, hóa chất, cao su, tái chế, môi trường, đóng - sửa chữa tàu, vật liệu xây dựng cần:

Quy mô doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh Số người làm công tác y tế, cán bộ y tế
< 300 lao động 1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp
300 - dưới 500 lao động 1 bác sỹ/ y sĩ
1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp
500 - dưới 1.000 lao động 1 bác sĩ
1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp ở mỗi ca làm việc
>1.000 lao động Thành lập cơ sở y tế theo quy định khám chữa bệnh của pháp luật
 • Với cơ sở sản xuất - kinh doanh thuộc ngành nghề khác với lĩnh vực được quy định trong khoản 1 của điều 37, chương V Nghị định 39/2016/NĐ-CP, số lượng cán bộ y tế như sau:

Quy mô doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh Số người làm công tác y tế, cán bộ y tế
< 500 lao động  1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp
500 - dưới 1.000 lao động 1 y sỹ
1 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp
>1.000 lao động 1 bác sĩ
1 người làm công tác y tế

4. Điều kiện tổ chức tập huấn nhóm 5

Để tổ chức huấn luyện an toàn lao động nhóm 5, các đơn vị cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong ngành an toàn lao động.

 • Có các phòng thí nghiệm, thiết bị đủ điều kiện để đảm bảo việc giảng dạy, thực hành.

 • Có các tài liệu, giáo trình đầy đủ, phù hợp với chương trình huấn luyện nhóm 5.

5. Nội dung đào tạo chứng nhận huấn luyện an toàn nhóm 5

Chương trình đào tạo chứng chỉ an toàn nhóm 5 bao gồm các nội dung sau:

Mục tiêu: Cung cấp các kiến thức về an toàn lao động, các mô hình quản lý an toàn lao động và các vấn đề quản lý thực tiễn.

 • Hệ thống chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động
  • Tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.
  • Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động.
  • Các quy định cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, các cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.
 • Nghiệp vụ công tác an toàn, vệ sinh lao động
  • Tổ chức bộ máy, quản lý và thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở; phân định trách nhiệm và giao quyền hạn về công tác an toàn, vệ sinh lao động.
  • Kiến thức cơ bản về các yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa.
  • Phương pháp cải thiện điều kiện lao động.
  • Văn hóa an toàn trong sản xuất, kinh doanh.
 • Nội dung huấn luyện cấp Chứng chỉ chứng nhận chuyên môn y tế lao động
  • Các yếu tố có hại tại nơi làm việc; tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá các yếu tố có hại; lập hồ sơ vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
  • Các bệnh nghề nghiệp thường gặp và các biện pháp phòng chống; cách tổ chức khám bệnh nghề nghiệp, khám bố trí việc làm, chuẩn bị hồ sơ giám định bệnh nghề nghiệp.
  • Tổ chức và kỹ năng sơ cấp cứu; phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc.
  • An toàn thực phẩm; quy trình lấy và lưu mẫu thực phẩm; tổ chức thực hiện bồi dưỡng hiện vật và dinh dưỡng cho người lao động; nâng cao sức khỏe nơi làm việc, phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại nơi làm việc.
  • Kiến thức, kỹ năng, phương pháp xây dựng kế hoạch, phương án, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết để thực hiện công tác vệ sinh lao động.
  • Phương pháp truyền thông giáo dục về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp.
  • Lập và quản lý thông tin về vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp.
  • Công tác phối hợp với người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc bộ phận quản lý công tác an toàn, vệ sinh lao động để thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

6. Thời gian huấn luyện nhóm 5

Thời gian đào tạo chứng chỉ an toàn nhóm 5 (nay được quy định thành chứng nhận an toàn nhóm 5) thường kéo dài từ 40-60 giờ học. Trong đó, thời gian huấn luyện nhóm 5 lần đầu ít nhất là 16 giờ (kể cả kiểm tra). Thời gian huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 định kỳ là 8 giờ.

Thời gian huấn luyện an toàn nhóm 5

Tuy nhiên, thời gian học cụ thể phụ thuộc vào nội dung chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên. Việc huấn luyện cho các nhóm còn phải thực hiện định kỳ Ít nhất 02 năm một lần, kể từ ngày Giấy chứng nhận huấn luyện và Thẻ an toàn có hiệu lực, những người được huấn luyện phải tham dự khóa huấn luyện để ôn lại kiến thức đã được huấn luyện và cập nhật mới kiến thức, kỹ năng về an toàn, vệ sinh lao động. Thời gian huấn luyện ít nhất bằng 50% thời gian huấn luyện lần đầu.

Các công ty cần ý thức việc tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là một nghĩa vụ của mình. Nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ này theo quy định, công ty có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10,000,000 đồng đến 100,000,000 đồng (tùy thuộc vào số lượng người không được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động).

7. Nên chọn đơn vị nào để huấn luyện vệ sinh an toàn nhóm 5?

Khi lựa chọn trung tâm huấn luyện an toàn lao động nhóm 5, doanh nghiệp nên chú ý đến các điểm sau:

 • Trung tâm huấn luyện nhóm 5 cần được cấp phép đào tạo an toàn lao động bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 • Trung tâm có đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong ngành an toàn lao động.

 • Nên chọn đơn vị huấn luyện an toàn nhóm 5 uy tín

 • Trung tâm có các phòng thí nghiệm, thiết bị đủ điều kiện để đảm bảo việc giảng dạy, thực hành.

 • Trung tâm có chính sách hỗ trợ cho học viên sau khi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ an toàn nhóm 5 (nay đã được quy định lại thành chứng nhận an toàn nhóm 5).

Việc huấn luyện an toàn lao động nhóm 5 là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho những người lao động. Việc lựa chọn trung tâm huấn luyện nhóm 5 phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo.  Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng đào tạo. Do đó, khi lựa chọn trung tâm đào tạo an toàn lao động nhóm 5, các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng đào tạo tốt nhất. 

Công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong tập huấn an toàn vệ sinh lao động. Các nội dung trong chương trình đào tạo của khóa học huấn luyện nhóm 5 dành cho cán bộ y tế theo đúng quy định của Nhà nước. 

Thông qua khóa huấn luyện, cán bộ y tế của Doanh nghiệp sẽ nắm vững các kiến thức, nguy cơ có thể xảy ra tại môi trường làm việc, cũng như cách xử lý các tình huống khẩn cấp. Khóa học có thể được tổ chức tại các doanh nghiệp hoặc tại trung tâm Huấn luyện an toàn Miền Nam.

>>> Xem thêm các nhóm huấn luyện an toàn còn lại:

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện, nội dung và lựa chọn trung tâm huấn luyện nhóm 5 phù hợp. Để biết thêm thông tin hoặc có bất kì thắc mắc nào về các nhóm huấn luyện hãy liên hệ ngay hotline của Công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam để được giải đáp, tư vấn một cách nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế