Kiểm định nồi hơi, quy trình kiểm định nồi hơi

Nồi hơi là một trong những thiết bị quan trọng trong các hệ thống sản xuất năng lượng. Vì vậy, việc kiểm định nồi hơi định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn, tuổi thọ và hiệu suất của thiết bị. Tuy nhiên, quy trình kiểm định nồi hơi không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Mời bạn cùng An toàn Miền Nam theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về quy trình này nhé.

1. Nồi hơi là gì?

Nồi hơi và lò hơi đều là các thiết bị được sử dụng để sản xuất hơi nước trong quá trình sản xuất hoặc chế biến các sản phẩm. Nguyên lý hoạt động của lò hơi là đốt nhiên liệu trong một buồng đốt và dẫn nước vào bên trong để được sưởi nóng. Hơi nước thu được sẽ dùng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác nhau như động cơ hơi hoặc để sưởi ấm không gian.

Trong khi đó, lò hơi là một thiết bị được sử dụng để sản xuất hơi nước bằng cách đốt nhiên liệu trực tiếp trong lò. Hơi nước được sản xuất từ lò hơi có thể được sử dụng để sưởi ấm không gian hoặc để sản xuất nhiên liệu khí. Cả nồi hơi và lò hơi đều là các thiết bị quan trọng trong các ngành công nghiệp và sản xuất, và đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và các sản phẩm quan trọng khác cho kinh tế toàn cầu.

2. Kiểm định nồi hơi, lò hơi là gì?

Kiểm định nồi hơi là hoạt động bắt buộc theo quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sử dụng lò hơi công nghiệ. Đây là quá trình đánh giá, kiểm tra nhằm xác định tính an toàn, hiệu quả, tình trạng kỹ thuật và tuổi thọ của nồi hơi. Việc kiểm định an toàn này được thực hiện định kỳ và bắt buộc đối với các thiết bị sản xuất năng lượng, nhằm đảm bảo sự hoạt động an toàn và hiệu quả của nồi hơi. 

Kiểm định nồi hơi, lò hơi

3. Tại sao phải kiểm định nồi hơi

Kiểm định lò hơi là quá trình kiểm tra, đánh giá và xác nhận tính an toàn và hiệu suất của nồi hơi. Quá trình này đảm bảo rằng nồi hơi đang hoạt động trong trạng thái an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường.

Các lý do để kiểm định lò hơi phổ biến chính là:

 • Nồi hơi là một thiết bị có nguy cơ cao và có thể gây nguy hiểm nếu không được vận hành và bảo trì đúng cách. Kiểm định nồi hơi đảm bảo rằng thiết bị đang hoạt động an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
 • Nồi hơi có thể trở nên không hiệu quả nếu không được bảo trì và kiểm tra định kỳ. Xác định năng suất và hiệu quả của nồi hơi, giúp tối ưu hóa vận hành và tiết kiệm năng lượng.
 • Các quy định liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường yêu cầu các chủ sở hữu nồi hơi phải thực hiện kiểm định định kỳ để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định pháp luật.

Kiểm định nồi hơi là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất của nồi hơi và đáp ứng các quy định liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường.

4. Quy chuẩn pháp quy trong việc kiểm định lò hơi, nồi hơi

Các tiêu chuẩn, quy định được áp dụng trong việc kiểm định an toàn nồi hơi được nhà nước sở tại quy định tại:

 • QTKĐ 01:2016/BLĐTBXH: Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi và nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115 độ C
 • QCVN 01:2008/BLĐTBXH: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động nồi hơi và bình chịu áp lực. 

Quy định về an toàn lao động trong thiết kế, chế tạo, xuất nhập khẩu, mua bán, lắp đặt, sửa chữa, sử dụng, kiểm định, thanh tra, điều tra sự cố và quản lý người vận hành đối với các nồi hơi và bình chịu áp lực có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar hoặc nhiệt độ môi chất lớn hơn 115°C. 

Quy chuẩn này không áp dụng cho các nồi hơi đặt trên tàu thuỷ, nồi hơi sử dụng năng lượng hạt nhân hoặc mặt trời, các bình không làm bằng kim loại hoặc có dung tích nhỏ hơn 25 lít.

 • TCVN 7704:2007: Nồi hơi - Yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa. 

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật an toàn về thiết kế, kết cấu, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và sửa chữa các loại nồi hơi có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các nồi hơi có dung tích nhỏ hơn 25 lít hoặc có tích số giữa dung tích và áp suất nhỏ hơn 200.

 • TCVN 6413:1998 (ISO 5730:1992): Nồi hơi cố định ống lò ống lửa cấu tạo hàn (trừ nồi hơi ống nước). 

Quy định các yêu cầu kỹ thuật về thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các loại nồi hơi cố định ống lò ống lửa cấu tạo hàn (trừ nồi hơi ống nước) có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar.

 • TCVN 6008-2010: Thiết bị áp lực - Mối hàn. Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra. 

Tiêu chuẩn này đưa ra các quy định yêu cầu kỹ thuật và phương pháp kiểm tra cho các mối hàn của thiết bị áp lực (bao gồm nồi hơi và bình chịu áp lực) có áp suất làm việc cao hơn 0,7 bar hoặc nhiệt độ môi chất lớn hơn 115°C.

Ngoài ra, đơn vị đánh giá, thực hiện việc kiếm định có thế áp dụng các quy chuẩn từ nước ngoài nhưng không được thấp hơn mức quy định tại Việt Nam.

Kiểm định nồi hơi, lò hơi

5. Khi nào cần kiểm định kỹ thuật nồi hơi?

Có 3 trường hợp quan trọng cần được kiểm định kỹ thuật nồi hơi. Đó là kiểm định lần đầu, định kỳ và kiểm định bất thường.

5.1. Kiểm định nồi hơi lần đầu

Đây là quá trình kiểm tra toàn diện các thành phần của nồi hơi mới được lắp đặt và đưa vào hoạt động. Ở quá trình này, các phần cơ khí, các bộ phận điện tử, hệ thống van, máy bơm, các thiết bị an toàn và các bộ phận khác sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo nồi hơi hoạt động đúng cách và an toàn.

Sau khi kiểm định lần đầu hoàn tất, nồi hơi mới sẽ được cấp chứng chỉ kiểm định an toàn. Chứng chỉ này là bằng chứng cho việc nồi hơi đã được kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu an toàn và kỹ thuật. Nó cũng là yêu cầu pháp lý để vận hành nồi hơi.

5.2. Kiểm định định kỳ (kiểm định thường xuyên)

Kiểm định nồi hơi định kỳ là quá trình kiểm tra và đánh giá hiệu suất và an toàn của nồi hơi theo một lịch trình định kỳ nhất định. Mục đích của kiểm định định kỳ là để đảm bảo rằng nồi hơi vẫn hoạt động đúng cách và đáp ứng các yêu cầu an toàn và kỹ thuật trong suốt thời gian vận hành của nó.

Thời gian kiểm định lò hơi định kỳ được xác định dựa trên các yếu tố như tuổi của nồi hơi, tần suất sử dụng và môi trường hoạt động. 

Nồi hơi cần được kiểm định định kỳ 1 lần/ năm, nhưng nếu nồi hơi đang hoạt động trong môi trường khắc nghiệt hoặc nồi hơi có tuổi đời lớn hơn, thời gian kiểm định có thể ngắn hơn.

5.3. Kiểm định bất thường

Kiểm định lò hơi bất thường là quá trình kiểm tra đối với nồi hơi khi xảy ra sự cố hoặc bất thường trong quá trình vận hành. Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và độ tin cậy của nồi hơi.

Quá trình kiểm định nồi hơi bất thường bao gồm các bước sau:

 • Tìm hiểu và xác định nguyên nhân bất thường (có thể là do lỗi thiết kế, lỗi vận hành hoặc do các yếu tố bên ngoài như tác động của môi trường, lỗi của người vận hành,...)
 • Xác định phạm vi kiểm tra dựa trên nguyên nhân bất thường để đảm bảo an toàn và độ tin cậy của nồi hơi.
 • Chuẩn bị thiết bị và công cụ kiểm tra để thực hiện kiểm tra, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy của kết quả kiểm tra.
 • Thực hiện kiểm tra trên nồi hơi để xác định các vấn đề và phát hiện các lỗi. Việc kiểm tra bao gồm kiểm tra toàn bộ nồi hơi hoặc chỉ kiểm tra các bộ phận bị ảnh hưởng.
 • Dựa trên kết quả kiểm tra, xác định các biện pháp sửa chữa và bảo trì cần thiết để khắc phục các lỗi và đảm bảo an toàn và độ tin cậy của nồi hơi.
 • Lập kế hoạch kiểm tra định kỳ dựa trên kết quả kiểm tra và biện pháp sửa chữa và bảo trì để đảm bảo nồi hơi hoạt động tốt và an toàn trong thời gian dài.

6. Quy trình kiểm định nồi hơi

Về cơ bản, quy trình kiểm định nồi hơi bao gồm 5 bước chính.

6.1. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Đầu tiên, nhà kiểm định sẽ xem xét hồ sơ kỹ thuật của nồi hơi để tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của nó, bao gồm thiết kế, vật liệu, công suất, áp suất làm việc, tuổi thọ và các thông số khác.

6.2. Kiểm tra thực tế nồi hơi

Sau khi xem xét hồ sơ kỹ thuật, kiểm định viên sẽ kiểm tra nồi hơi thực tế để xác định nó có đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật hay không.

Việc này bao gồm kiểm tra các bộ phận của nồi hơi như vỏ nồi, ống dẫn, bộ điều khiển, hệ thống nhiên liệu và đường ống.

6.3. Thử nghiệm áp suất

Sau khi kiểm tra thực tế nồi hơi, nhà kiểm định sẽ thực hiện các thử nghiệm áp suất để đảm bảo rằng nồi hơi đáp ứng được yêu cầu về áp suất làm việc và áp suất bền. Thử nghiệm áp suất bao gồm thử áp suất nước và thử áp suất khí.

6.4. Kiểm tra cơ cấu an toàn, thiết bị bảo vệ

Sau khi thử nghiệm áp suất, người kiểm định sẽ kiểm tra các cơ cấu an toàn và thiết bị bảo vệ của nồi hơi như van an toàn, van giảm áp và van xả áp. Điều này nhằm đảm bảo rằng nồi hơi được trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn để đảm bảo an toàn cho nhân viên và các thiết bị xung quanh.

6.5. Kiểm tra vận hành

Cuối cùng, kiểm định viên sẽ kiểm tra quá trình vận hành của nồi hơi để đảm bảo rằng nó đang hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu và không gặp vấn đề nào liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường.

Kiểm định nồi hơi, lò hơi

7. Biểu phí kiểm định nồi hơi

Biểu phí kiểm định nồi hơi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất nồi hơi, số lượng, chủng loại, địa điểm kiểm định, thời gian kiểm định… Theo Thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH, biểu phí dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn quy định như sau:

Với nồi có công suất từ 0,1 đến 0,5 tấn/h, mức giá tối thiểu là 1.500.000 đồng/nồi. Từ 0,5 đến 1 tấn/h giá kiểm định thấp nhất là 2.000.000 đồng/nồi. Với nồi hơi có công suất từ 1 đến 2 tấn/h, giá tối thiểu là 2.500.000 đồng/nồi. Tương tự, công suất từ 2 đến 4 tấn/h, giá kiểm định tối thiểu là 3.000.000 đồng/nồi. Và cuối cùng là giá kiểm định cho nồi có công suất từ 4 đến 6 tấn/h là 3.500.000 đồng/nồi.

Để tìm hiểu rõ hơn về mức biểu phí cũng như thuế VAT, mời quý đồ tác liên hệ tư vấn qua số điện thoại: 0974183742 (Ms Ngân).

8. An toàn Miền Nam - Đơn vị thực hiện kiểm định lò hơi uy tín

An toàn Miền Nam là đơn vị kiểm định có đủ giấy phép hoạt động, chứng chỉ và thẩm quyền để thực hiện kiểm định lò hơi. Chúng tôi cam kết rằng hoạt động kiểm định được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn.

Với đội ngũ nhân viên của đơn vị kiểm định, đảm bảo đủ trình độ, kinh nghiệm và được đào tạo để thực hiện kiểm định một cách chuyên nghiệp. Ngoài ra, mức giá kiểm định mà chúng tôi đưa ra hợp lý, nói không với việc khống giá.

An toàn Miền Nam cũng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đáng tin cậy. Chúng tôi xứng đáng là là lựa chọn ưu tiên của bạn khi chọn đơn vị kiểm định nồi hơi chất lượng.

>>> Xem thêm các danh mục kiểm định khác:

Quy trình kiểm định nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, hiệu quả và tuổi thọ cho nồi hơi. An toàn Miền Nam hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc hiểu rõ hơn về quy trình này. Nếu có bất kì thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ kiểm định lò hơi hãy liên hệ ngay hotline để được tư vấn cụ thể, tận tình nhé!

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế