KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỊU ÁP LỰC

KIỂM ĐỊNH BÌNH CHỊU ÁP LỰC

 

Trong quá trình hoạt động sản xuất, lao động bắt buộc các công ty, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn lao động, kiểm định an toàn theo tần suất nhất định. Đặc biệt là quá trình kiểm định an toàn chịu áp lực, máy nén khí được kiểm định thuộc danh mục kiểm định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý được quy định tại Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH, hãy cùng đơn vị An Toàn Miền Nam tìm hiểu về một số quy định khi điểm định loại thiết bị này nhé!

Kiểm định an toàn là gì?

Kiểm định an toàn tất cả các hoạt động kỹ thuật bao gồm kiểm tra, thử nghiệm dựa trên quy trình kiểm định nhất định được thực hiện bởi một đơn vị kiểm tra với mục đích khảo sát, xác nhận tình trạng an toàn của doanh nghiệp được đánh giá theo các quy chuẩn kỹ thuật. Việc kiểm định an toàn bình chịu áp lực, máy nén khí được quy định tại Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019.

Đối với các thiết bị hoạt động chịu sự rủi ro cao, có khả năng ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe đặc biệt là tính mạng của con người thì việc kiểm định an toàn là điều rất mực quan trọng, được thực hiện theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP, ngày 15/05/2016 của Chính phủ. Với mục đích chính đó là bảo đảm an toàn tài sản, sức khỏe, tính mạng của con người trong quá trình sản xuất, vận hành máy móc.

Bên cạnh đó, đơn vị Huấn Luyện An Toàn Miền Nam là một trong những đơn vị kiểm định an toàn hàng đầu, với nhiều đối tác lớn trên cả nước đã được nhận quyết định số 1427/QĐ-BLĐTBXH về việc Kiểm Định Kỹ Thuật An Toàn Lao Động và ngày 24 tháng 11 năm 2020. Đồng thời đơn vị chúng tôi cũng đã được Cục an toàn lao động cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định số 151/GCN-KĐ, chúng tôi hoàn toàn đủ điều kiện kiểm định theo quy định của nghị định 44/2016-NĐ-CP.

Bình chịu áp lực, máy nén khí là gì?

Thiết bị áp lực hay còn được gọi là bình chịu áp lực là những thiết bị thực hiện quy trình nhiệt học hóa học đặc biệt, hoặc dùng để chứa chất lỏng, chất khí, khí nén dạng lỏng,... áp suất được chứa trong bình luôn cao hơn áp suất bên ngoài khí quyển. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, bình chịu áp lực là nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn lao động cao trong quá trình vận hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp. Chính vì thế, yêu cầu về kiểm định an toàn bình chịu áp lực là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe của công nhân vận hành và tài sản của doanh nghiệp.

Máy nén khí hay còn được gọi là bình tích áp là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí đồng thời nén khí và tăng áp suất, nhiệt độ của dòng khí đó. Từ bình hơi, khí sẽ được truyền đến các công cụ khác để sử dụng. Quá trình kiểm định an toàn máy nén khí nhằm đánh giá, xác định tình trạng, đánh giá các tiêu chuẩn của máy theo quy định để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành sản xuất.

Các hình thức kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn lần đầu

Kiểm định an toàn lần đầu là quá trình kiểm định sau khi đã lắp đặt xong thiết bị, máy móc (trước khi vận hành) bắt buộc phải đưa vào kiểm định để đánh giá tình trạng an toàn của các thiết bị này.

Giấy phép kiểm định này sẽ được xác thực bởi đơn vị có chức năng được cơ quan, nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Kiểm định an toàn định kỳ

Máy móc sau một thời gian hoạt động cần phải được kiểm tra, kiểm định lại để đảm bảo độ an toàn nhất định trong quá trình sử dụng, đây gọi là quá trình kiểm định an toàn định kỳ, được thực hiện sau quá trình kiểm định an toàn lần đầu. Đó là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi hết thời gian của lần kiểm định trước hoặc sau lần kiểm định đầu tiên.

Kiểm định an toàn bất thường

Kiểm định an toàn bất thường bao gồm những trường hợp kiểm định lần đầu hay kiểm định an toàn định kỳ những gặp một số vấn đề khách quan cần phải kiểm tra lại. Hoạt động này diễn ra không theo một quá trình nào cả, được diễn ra thường sẽ không có thời gian nhất định.

Một số trường hợp được diễn ra quá trình kiểm định an toàn bất thường:

  • Khi máy móc sửa chữa, nâng cấp, có liên quan đến kỹ thuật an toàn thiết bị.
  • Thay đổi, di dời nơi lắp đặt thiết bị.
  • Đối với các thiết bị chịu áp lực đã tạm ngưng hoạt động từ 12 tháng và bắt đầu đi vào hoạt động lại.
  • Khi có yêu cầu cấp bách của cơ quan nhà nước có các thẩm quyền cho phép.
  • Khi có yêu cầu của đơn vị sản xuất, thi công nếu nhận thấy cần thiết phải kiểm định lại an toàn thiết bị lao động.

Các bước kiểm định an toàn bình áp lực, máy nén khí

Khi tổ chức, thực hiện kiểm định an toàn bình áp lực, máy nén khí cần phải thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch bình chịu áp lực;
  • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;
  • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm;
  • Bước 4: Kiểm tra vận hành;
  • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

Thời hạn kiểm định

Thời hạn kiểm định an toàn của mỗi loại thiết bị sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng làm việc và chế độ làm việc, tình trạng hiện tại của thiết bị kiểm định để có chu kỳ kiểm định hợp lý,d đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Đơn vị kiểm định an toàn bình áp lực, máy nén khí uy tín

Đơn bị kiểm định an toàn Huấn Luyện An Toàn Miền Nam được Bộ Lao động - Thương binh Xã hội chỉ định và cấp phép chức năng kiểm định an toàn kỹ thuật, kiểm định được các thiết bị bình áp lực, máy nén khí. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định an toàn hàng đầu tại Việt Nam, được sự tin tưởng của nhiều quý đối tác trên khắp cả nước. Các quy trình kiểm định đều tuân thủ nghiêm ngặt trình tự, thủ tục kiểm định kỹ thuật an toàn, đồng thời quý khách sẽ được đội ngũ chăm sóc khách hàng tư vấn tận tình về các quy trình, công tác làm việc khi hợp tác với chúng tôi. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu kiểm định an toàn về bình áp lực, máy nén khí đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đơn vị chúng tôi qua số liên hệ: 0908067408 hoặc email: huyen.nv@antoanmiennam.com. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác cùng quý doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin cần biết về kiểm định an toàn, hy vọng bài viết này sẽ là những thông tin cần thiết đến cho quý khách trong quá trình quá trình tìm hiểu về việc kiểm định an toàn nói chung và kiểm định an toàn bình chịu áp lực, máy nén khí bị nói riêng. Cảm ơn quý khách đã xem qua bài viết!

 

 

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế