Kiểm định hệ thống chống sét, Chi phí thấp - Nhanh chóng

Kiểm định chống sét là một trong những yếu tố quan trọng, bắt buộc để phát hiện ra những nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn nhằm đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, tòa nhà, các công trình xây dựng và các thiết bị điện tử trong đó. Bài viết dưới đây An toàn Miền Nam sẽ giới thiệu quy trình kiểm định hệ thống chống sét và lợi ích của việc kiểm định này.

1. Tìm hiểu chung về hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét bao gồm các phần như: các đầu kim thu sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp đất. Hệ thống chống sét cần được kiểm định an toàn hằng năm theo quy định của Nhà nước để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật.

1.1. Thế nào là kiểm định chống sét?

Kiểm định chống sét là quá trình kiểm tra và đánh giá hiệu quả của các thiết bị chống sét, hệ thống chống sét trên một công trình xây dựng hoặc tòa nhà. 

Mục đích của việc kiểm định này là để đảm bảo rằng hệ thống chống sét được thiết kế và lắp đặt đúng quy chuẩn, đảm bảo an toàn cho người và tài sản nếu xảy ra sét đánh.

Kiểm định chống sét

1.2. Các loại sét nguy hiểm cần hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét là một phương tiện quan trọng giúp bảo vệ cho các công trình và thiết bị khỏi những tác động nguy hiểm của sét. Có ba loại sét nguy hiểm mà hệ thống chống sét cần phải đối phó đó là sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp và sét cảm ứng.

1.2.1. Sét đánh trực tiếp

Đây là loại sét nguy hiểm nhất và thường xảy ra khi có giông lớn. Nó là sét đánh thẳng vào mục tiêu như nhà cửa, công trình, cây cối, con người đang di chuyển, và gây ra hậu quả nặng nề. Sét đánh trực tiếp tạo ra một lượng lớn năng lượng điện tử, nhiệt và âm thanh.

Khi sét đánh trực tiếp vào một công trình, nó có thể gây ra hỏa hoạn hoặc nổ tung. Các vật dụng, thiết bị điện tử và hệ thống điện trong nhà cũng có thể bị hư hỏng hoặc phá hủy. Con người có thể bị tổn thương hoặc thậm chí gặp tai nạn chết người nếu chẳng may bị sét đánh trực tiếp.

1.2.2. Sét đánh gián tiếp

Loại sét này cũng khá nguy hiểm, thường đánh vào đường dây điện thoại, đường dây tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một nơi nào đó, sau đó theo đường dây truyền vào công trình và gây hư hỏng thiết bị điện đang sử dụng.

Khi đánh vào đường dây tải điện, sét sẽ tạo ra một cường độ dòng điện rất lớn, gây ra hiện tượng giật điện cho các thiết bị sử dụng điện trong vùng tác động của sét, đồng thời hư hỏng các linh kiện, thiết bị điện tử và các hệ thống điện trong công trình.

Ngoài ra, sét đánh gián tiếp còn có thể gây ra hiện tượng bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn giông sét. Điều này là do ảnh hưởng của sét đánh gián tiếp lên hệ thống điện, gây ra sự cố cho các thiết bị sử dụng điện trong công trình.

1.2.3. Sét cảm ứng

Sét bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. 

 • Sét cảm ứng tĩnh điện là loại sét do các phóng điện thứ cấp tác động lên các vật dụng trong và xung quanh công trình, gây ra các sự cố hư hỏng thiết bị điện tử. Nó thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt.
 • Sét cảm ứng điện từ là loại sét do các trường từ tạo ra bởi một sét khác đi qua gây ra. Sét này nguy hiểm đối với các thiết bị hiện đại dùng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

Dù là sét cảm ứng tĩnh điện hay cảm ứng điện từ, các thiết bị điện tử và hệ thống điện trong công trình đều có thể bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bị phá hủy hoàn toàn nếu không có hệ thống chống sét hiệu quả để bảo vệ chúng.

Kiểm định chống sét

1.3. Quy định đo điện trở chống sét

Quy định điện trở chống sét nhằm kiểm tra khả năng phòng – truyền điện (sét) của hệ thống. Hệ thống tiếp đất chỉ hoạt động tốt khi điện trở nối đất đảm bảo yêu cầu theo quy định. Do đó, kiểm định điện trở nối đất rất quan trọng.

Quy định đo điện trở chống sét được áp dụng theo các tiêu chuẩn như TCVN 9385:2012 Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống, hoặc NFC 17-102:2011 Chống sét cho công trình xây dựng - Phần 1: Yêu cầu hệ thống chống sét.

Các quy định chính về đo điện trở chống sét bao gồm:

 • Quy định đo điện trở chống sét hàng năm: Việc đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét là bắt buộc. Cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương được giao trách nhiệm kiểm tra kết quả đo điện trở nối đất.
 • Quy định về giá trị điện trở nối đất: Điện trở nối đất của hệ thống chống sét không được vượt quá 10 Ω. Đối với hệ thống chống sét lan truyền, giá trị này không được vượt quá 4 Ω.

Quy định về phương pháp đo điện trở chống sét: 

 • Có nhiều phương pháp để đo điện trở chống sét, nhưng cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy đo điện trở, máy phát xung, máy hiệu chuẩn để kiểm tra hệ thống nối đất.
 • Các phương pháp đo điện trở chống sét phổ biến bao gồm phương pháp hai kìm, phương pháp điện áp rơi 3 cực hoặc 4 cực và phương pháp xung.

2. Lợi ích của kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét định kỳ là một hoạt động quan trọng trong việc bảo trì hệ thống chống sét. Những lợi ích của kiểm định chống sét như:

 • Kiểm định chống sét giúp đảm bảo tính an toàn cho tòa nhà hoặc công trình và người sử dụng bên trong bằng cách đảm bảo hiệu quả của hệ thống chống sét trong việc bảo vệ tòa nhà hoặc công trình khỏi các thiệt hại có thể xảy ra do sét.
 • Kiểm định này sẽ giúp xác định các khuyết điểm của hệ thống chống sét và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu suất của hệ thống. Điều này có thể giúp giảm thiểu các sự cố và tăng cường khả năng bảo vệ của hệ thống.
 • Thực hiện kiểm định chống sét định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề và khuyết điểm của hệ thống chống sét trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và gây ra thiệt hại. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa và bảo trì hệ thống chống sét trong tương lai.
 • Kiểm định chống sét giúp đảm bảo rằng hệ thống chống sét tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn liên quan đến hệ thống này.

Ngoài ra, việc kiểm định chống sét còn giúp tăng độ tin cậy và đáng tin cậy của hệ thống chống sét, giúp người sử dụng yên tâm và đảm bảo tòa nhà hoặc công trình được bảo vệ một cách hiệu quả.

3. Tiêu chuẩn an toàn hệ thống chống sét

Một số tiêu chuẩn an toàn hệ thống chống sét được áp dụng tại Việt Nam như sau:

 • TCVN 9385:2012 Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống. 

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng, bao gồm các bộ phận thu sét, dẫn sét và tiếp đất.

 • NFC 17-102:2011 Chống sét cho công trình xây dựng - Phần 1: Yêu cầu hệ thống chống sét. 

Tiêu chuẩn này được xây dựng và áp dụng dựa trên tiêu chuẩn EN 62305-3 của Châu  u, quy định các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng, bao gồm các bộ phận thu sét, dẫn sét và tiếp đất.

 • TCVN 2737:2020 Tải trọng và tác động - Tiêu chuẩn thiết kế. 

Tiêu chuẩn này quy định các giá trị tiêu chuẩn của tải trọng và tác động do sét gây ra tác động lên các công trình xây dựng.

Kiểm định chống sét

4. Biểu phí kiểm định hệ thống chống sét thế nào?

Chi phí kiểm định chống sét thường được xác định dựa trên một số yếu tố như kích thước của hệ thống, phạm vi kiểm định, loại kiểm định và địa điểm lắp đặt. 

Thông thường, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét sẽ yêu cầu thông tin chi tiết về hệ thống và địa điểm để có thể cung cấp biểu phí chính xác.

Các yếu tố có thể có trong biểu phí kiểm định chống sét bao gồm:

 • Kích thước của hệ thống
 • Phạm vi kiểm định
 • Loại kiểm định
 • Địa điểm lắp đặt

Do đó, để có thể nhận được biểu phí kiểm định hệ thống chống sét chính xác sẽ tùy thuộc vào hệ thống chống sét và các điều kiện khác của doanh nghiệp, vui lòng liên hệ tư vấn viên của công ty để được nhận một mức giá phù hợp nhất (Ms Ngân: 0974183742)

5. Quy trình kiểm định chống sét

Có tất cả 4 bước cơ bản trong quy trình kiểm định. Đó là:

5.1. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Kỹ sư kiểm định sẽ xem xét các tài liệu liên quan đến thiết kế và lắp đặt hệ thống, bao gồm các bản vẽ kỹ thuật, thông số kỹ thuật, báo cáo thử nghiệm, hồ sơ bảo trì và bảo dưỡng hệ thống. 

Tài liệu  sẽ được kiểm tra tính đầy đủ và chính xác, xác nhận rằng các thông số kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu quy định và đảm bảo rằng hệ thống được thiết kế và lắp đặt đúng theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan.

Nếu có bất kỳ sai sót hay thiếu sót nào, kiểm định viên sẽ đề xuất các giải pháp để sửa chữa hoặc cập nhật tài liệu để đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ kỹ thuật.

5.2. Kiểm tra hệ thống chống sét thực tế

Đến bước này, kiểm định viên sẽ thực hiện kiểm tra hệ thống chống sét thực tế bằng cách kiểm tra các bộ phận của hệ thống như ống dẫn sét, đầu nối, thanh chống sét và đế chống sét để đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách và không bị hư hỏng.

5.3. Đo điện trở chống sét

Sau đó, kỹ sư kiểm định sẽ thực hiện đo điện trở chống sét để xác định mức độ hiệu quả của hệ thống chống sét. Quá trình đo điện trở chống

sét bao gồm việc đo điện trở:

 • Giữa thanh chống sét và mặt đất
 • Giữa ống dẫn sét và mặt đất 
 • Giữa các thanh chống sét.

5.4. Đánh giá

Cuối cùng, kiểm định viên sẽ đánh giá kết quả của quá trình kiểm định và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả của hệ thống chống sét nếu cần thiết. Nếu hệ thống chống sét không đạt yêu cầu, họ sẽ đề xuất các giải pháp để cải thiện hiệu suất của hệ thống. 

Nếu hệ thống đạt yêu cầu, kiểm định viên sẽ cấp chứng nhận cho hệ thống và đưa ra các đề xuất để tiếp tục bảo trì và bảo dưỡng hệ thống.

6. Kiểm định chống sét ở đâu?

Kiểm định hệ thống chống sét là một công việc rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước các tác động của sét. Cần được thực hiện kiểm định định kỳ để đảm bảo hệ thống chống sét vẫn hoạt động hiệu quả và đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định pháp luật liên quan.

Các đơn vị có thẩm quyền để đo và kiểm tra điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét bao gồm Sở Khoa học và Công nghệ, và các đơn vị kiểm định đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm trong lĩnh vực điện theo quy định của pháp luật.

An toàn Miền Nam là một đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ kiểm định chống sét và cấp giấy kiểm định chống sét. Chúng tôi có khả năng thực hiện kiểm định an toàn hệ thống chống sét đầy đủ theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm điện-điện tử được cấp bởi Bộ Khoa học và Công nghệ theo Quyết định số 3499/TĐC-HCHQ ngày 26/11/2021.

>>> Xem thêm các danh mục kiểm định khác:

Việc kiểm định hệ thống chống sét là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, tòa nhà và các công trình xây dựng, hy vọng bài viết này, An toàn Miền Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về dịch vụ kiểm định chống sét hãy liên hệ hãy liên hệ ngay hotline của công ty để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế