KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Có bắt buộc phải kiểm định hệ thống chống sét?

Kiểm định hệ thống chống sét  là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét  là kiểm tra nối đất, nối không và sự liền mạch giữa chúng. Nếu điện trở đo được của bãi tiếp địa vượt quá phạm vi cho phép thì ta cần phải tiến hành kiểm tra, bảo trì, khắc phục. 

Kiểm định hệ thống chống sét chính là kiểm tra khả năng chống sét của thiết bị hay còn gọi là kiểm tra sự an toàn của con người, thiết bị khi có sét.

Các căn cứ pháp lý quy định kiểm định hệ thống chống sét

Đối với việc đo điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét hàng năm:

  • Theo Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải có hệ thống chống sét bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy;
  • Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 “Chống sét cho công trình xây dựng - Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất không quá 12 tháng;

Xử lý vi phạm trong hoạt động kiểm định hệ thống sét

Theo quy định tại Điều 35, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy:

Điều 35. Vi phạm quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong thiết kế, thi công, kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định;
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định;
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét;
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

 Như vậy Kiểm định an toàn hệ thống chống sét là quy định bắt buộc đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Kiểm định an toàn hệ thống chống sét không những đáp ứng việc quản lý và sử dụng hệ thống chống sét tại các tòa nhà một cách an toàn và tuân thủ pháp luật mà còn giúp các tổ chức, đơn vị nâng cao hình ảnh, thương hiệu, giảm thiểu các chi phí liên quan khi có sự cố sét.

Một số đơn vị không thực hiện kiểm định hệ thống chống sét mỗi năm một lần đã bị các cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy xử phạt. Vì vậy Công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam khuyến nghị Quý Khách hàng thực hiện kiểm định hệ thống chống sét đúng theo quy định, hạn chế tối đa rủi ro khi có sét.

Đơn vị nào được phép tiến hành kiểm định hệ thống chống sét?

Các đơn vị được đo, kiểm tra điện trở tiếp địa của hệ thống chống sét : Sở Khoa học và Công nghệ,  các đơn vị kiểm định được Bộ KHCN chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm trong lĩnh vực điện theo quy định của pháp luật.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

  • Kiểm tra kim thu sét, các mối nối, các dây dẫn;
  • Xác định vị trí dây dẫn tiếp đất; Làm sạch bề mặt dây dẫn ở vị trí vừa xác định được;
  • Sử dụng máy đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét;
  • Đọc giá trị đo và xử lý kết quả đo.

Chu kỳ kiểm định hệ thống chống sét tối thiểu 12 tháng/lần, sẽ đem đến kết quả tốt hơn và khả năng đảm bảo an toàn cao hơn dưới tác động của sấm sét.

NĂNG LỰC KIỂM ĐỊNH HỆ THỐNG CHỐNG SÉT 

Công ty TNHH huấn luyện an toàn Miền Nam có đầy đủ chức năng thực hiện kiểm định an toàn hệ thống chống sét theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm điện- điện tử được bộ KHCN cấp theo Quyết định số 3499/TĐC-HCHQ ngày 26/11/2021.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Miền Nam

Địa Chỉ: Số 65, đường B2, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Ðiện Thoại: (028)66851638; Hotline : 0908.067.408 hoặc 0912.427.039

Đánh giá bài viết
Bình luận của bạn
Đánh giá của bạn:
*
*
*
 Captcha

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế