Kiểm định hệ thống lạnh theo TT 36/2019/TT-BLĐTBXH

Trong các hệ thống công nghiệp và dân dụng, kiểm định hệ thống lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nhiệt độ và điều kiện môi trường phù hợp cho các quy trình sản xuất và sử dụng. An toàn Miền Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về quy trình và những vấn đề liên quan nhé.

1. Hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống lạnh là một thiết bị sử dụng công nghệ lạnh để giảm nhiệt độ của không khí hoặc các chất khác đến mức độ thấp hơn so với nhiệt độ môi trường. Hệ thống lạnh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y tế, thực phẩm và gia đình.

Hệ thống lạnh có vai trò quan trọng trong việc bảo quản và bảo vệ các sản phẩm và thực phẩm, cải thiện chất lượng không khí, giảm độ ẩm và tạo môi trường làm việc và sống thoải mái cho con người.

2. Kiểm định hệ thống lạnh

Kiểm định hệ thống lạnh là quá trình đánh giá và xác nhận tính chính xác, hiệu suất và độ an toàn của hệ thống lạnh. Mục đích của kiểm định là đảm bảo rằng hệ thống lạnh hoạt động đúng cách và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Kiểm định hệ thống lạnh

3. Tại sao phải kiểm định hệ thống lạnh?

Việc kiểm định hệ thống lạnh là quá trình kiểm định an toàn rất quan trọng và bắt buộc trong doanh nghiệp để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động hiệu quả và đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Không thể không kể đến những lý do sau:

 • Một hệ thống lạnh không hoạt động đúng cách có thể dẫn đến mức độ độc hại của các chất lạnh như ammonia, freon hay R410a trong không khí, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
 • Nhiều thiệt hại cho tài sản như máy móc, thiết bị, sản phẩm thực phẩm, dược phẩm,... có thể xảy ra khi hệ thống lạnh bị hư.
 • Khi kiểm định và bảo trì thường xuyên, hệ thống lạnh thường tiêu thụ ít năng lượng hơn.
 • Ngoài ra, các hệ thống lạnh phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Do đó, việc kiểm định hệ thống lạnh là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hệ thống, giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường.

4. Tiêu chuẩn kiểm định hệ thống lạnh, hệ thống điều hòa

Các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn liên quan đến an toàn lao động, hệ thống lạnh, thiết bị áp lực, hệ thống nối đất và hệ thống chống sét là những tài liệu quan trọng để đảm bảo an toàn trong các công trình công nghiệp.

Một số quy chuẩn, tiêu chuẩn kiểm định hệ thống lạnh được áp dụng như sau:

 • QCVN 01:2008/BLĐTBXH quy định các yêu cầu về an toàn lao động cho nồi hơi và bình chịu áp lực. 
 • QCVN 21:2015/BLĐTBXH quy định về an toàn lao động đối với hệ thống lạnh. 
 • QTKĐ 08:2016/BLĐTBXH quy định các bước kiểm định kỹ thuật an toàn cho hệ thống lạnh. 
 • TCVN 6104:2015 (ISO 5149) quy định các yêu cầu về an toàn và môi trường cho hệ thống lạnh và bơm nhiệt. 
 • TCVN 6008:2010 quy định các yêu cầu kỹ thuật về hàn, nhiệt luyện và phương pháp kiểm tra cho thiết bị áp lực. 
 • TCVN 9358:2012 quy định về hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp. 
 • TCVN 9385:2012 quy định các yêu cầu thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho các công trình xây dựng.

Kiểm định hệ thống lạnh

5. Quy trình kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy trình kiểm định hệ thống lạnh bao gồm 6 bước sau:

5.1. Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Đầu tiên, chuyên viên kiểm định sẽ xem xét hồ sơ kỹ thuật của hệ thống lạnh để hiểu rõ các thông số kỹ thuật, tài liệu thiết kế và bản vẽ kỹ thuật của hệ thống lạnh.

5.2. Kiểm tra kỹ thuật tổng quan bên trong, bên ngoài

Tiếp theo, chuyên viên sẽ kiểm tra toàn bộ hệ thống lạnh bên trong và bên ngoài. Điều này bao gồm kiểm tra các linh kiện, đường ống, van, tủ điện và các phần khác của hệ thống lạnh.

 • Kiểm tra bằng mắt
  • Xem xét các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại. Các biến dạng hình học.
  • Xem xét lớp bọc bảo ôn, cách nhiệt
  • Kiểm tra cầu thang, sàn thao tác, điều kiện môi trường vận hành
 • Kiểm tra không phá hủy
  • Sử dụng các phương pháp siêu âm, chụp phim, thẩm thấu, bột từ để kiểm tra các khuyết tật ăn mòn trên kim loại cơ bản, đường ống các mối hàn.

5.3. Thử nghiệm

Sau khi kiểm tra hệ thống lạnh tổng quan, chuyên viên sẽ tiến hành thử nghiệm để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng cách và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. Thử nghiệm có thể bao gồm kiểm tra áp suất, nhiệt độ và các thông số khác.

5.4. Kiểm định các cơ cầu an toàn, bảo vệ, thiết bị đo lường

Tiếp theo, chuyên viên sẽ kiểm định các cơ cấu an toàn, bảo vệ và thiết bị đo lường của hệ thống lạnh để đảm bảo an toàn và độ chính xác trong đo lường.

5.5. Kiểm tra vận hành

Kiểm định viên sẽ kiểm tra vận hành của hệ thống lạnh trong điều kiện hoạt động bình thường để đảm bảo nó hoạt động ổn định và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

5.6. Xử lý kết quả kiểm định hệ thống lạnh

Cuối cùng, chuyên viên sẽ xử lý kết quả kiểm định để đưa ra đánh giá chính xác về trạng thái và hiệu suất của hệ thống lạnh. Nếu phát hiện ra bất kỳ sự cố nào, họ sẽ đề xuất các giải pháp để sửa chữa hoặc nâng cấp hệ thống lạnh để đảm bảo hoạt động tốt hơn.

Kiểm định hệ thống lạnh

6. Thời hạn tái kiểm định hệ thống lạnh

Thời hạn tái kiểm định hệ thống lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian sử dụng, chế độ làm việc, tình trạng hiện tại, loại môi chất lạnh sử dụng và quy định của nhà sản xuất hoặc cơ sở sử dụng. Theo quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh do Cục An toàn lao động ban hành, thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 3 năm. 

Nếu hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại hoặc gây ăn mòn kim loại và đã hoạt động trên 12 năm, thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn là 2 năm. Nếu hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính cháy nổ, độc hại, tác nhân ăn mòn kim loại và đã được sử dụng trong hơn 12 năm hoặc nếu hệ thống lạnh đã được sử dụng trong hơn 24 năm, thì thời gian kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 1 năm.

7. Kiểm định an toàn hệ thống lạnh tại An toàn Miền Nam

An toàn Miền Nam là một đơn vị kiểm định an toàn hệ thống lạnh có đầy đủ giấy phép hoạt động, chứng chỉ và thẩm quyền cần thiết để thực hiện quá trình kiểm định. 

Chúng tôi cam kết đảm bảo hoạt động kiểm định được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm chuyên môn. Đội ngũ kiểm định viên được đào tạo đầy đủ để thực hiện kiểm định một cách chuyên nghiệp và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị kiểm định hệ thống lạnh chất lượng, An toàn Miền Nam là lựa chọn ưu tiên của bạn. Chúng tôi đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất của hệ thống lạnh của bạn.

>>> Xem thêm các danh mục kiểm định khác:

Kiểm định hệ thống lạnh là một quy trình quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống. An toàn Miền Nam tin bằng cách thực hiện các bước kiểm định đầy đủ và chính xác, các chuyên gia kiểm định có thể phát hiện và giải quyết các vấn đề kỹ thuật và an toàn kịp thời, giúp ngăn ngừa các sự cố không mong muốn và tăng cường tính ổn định và hiệu suất.

Thông tin liên hệ

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế