HSE là gì? Trách nhiệm của nhân viên HSE tại doanh nghiệp

HSE là vị trí nhân sự khá quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng. Bộ phận nhân viên HSE có vai trò trọ yếu trọng việc quản lý, đánh giá và giảm thiểu rủi ro mất an toàn trong quá trình làm việc, theo quy định của nhà nước. Vậy HSE là gì và nhiệm vụ chính của một nhân viên HSE tại doanh nghiệp là gì và có những nhiệm vụ cấp thiết nào, hãy cùng An Toàn Miền Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. HSE là gì?

HSE được viết tắt là Health (Sức khỏe), Safety (An toàn) và Environment (Môi trường), đây là một phương pháp tiếp cận đa ngành được tạo ra nhằm để quản lý và kiểm soát các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, rủi ro môi trường, ngăn ngừa tai nạn và thương tích cũng như thúc đẩy các hoạt động bền vững của người lao động tại doanh nghiệp, đơn vị công tác.

HSE ngăn cản các nguồn tiềm ẩn của mối nguy vật lý, hóa học, sinh học và tâm lý xã hội nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động của hoạt động đến môi trường. Ngoài ra HSE còn thường được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp sản xuất, dầu khí, khai thác mỏ, xây dựng và xử lý hóa chất và bất kỳ nơi thường xuyên có các điều kiện nguy hiểm xảy ra bất ngờ.

HSE là gì?

2. Tầm quan trọng của HSE?

Bất kì công việc nào cũng sẽ có những rủi ro tiềm ẩn trong môi trường làm việc. Việc không biết cách đối phó với những mối rủi ro tiềm ẩn này có thể dẫn đến thương tích hoặc tai nạn gây ảnh hưởng đến khả năng làm việc hiệu quả của người lao động. Chính vì điều này HSE có tầm quan trọng rất lớn vì: 

 • Tăng năng suất: Một nơi làm việc tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn sẽ làm tăng khả năng của người lao động làm việc hiệu quả hơn cho thấy doanh nghiệp chú trọng sức khỏe là ưu tiên hàng đầu.
 • Sự tin cậy: HSE lớn mạnh thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp trong việc bảo vệ người lao động và môi trường làm việc. Điều này tạo dựng niềm tin giữa khách hàng, nhà đầu tư, công chúng, đồng thời nâng cao danh tiếng của công ty.
 • Tiết kiệm chi phí: Ngăn ngừa tai nạn và thương tích, giảm chi phí y tế, bảo hiểm và yêu cầu bồi thường.
 • Trách nhiệm môi trường: Áp dụng các biện pháp bền vững, giảm chất thải, giảm thiểu ô nhiễm và phát triển bền vững môi trường.
 • Tuân thủ pháp luật: Bắt buộc tuân thủ các quy định về sức khỏe, an toàn và môi trường.

Tầm quan trọng của HSE?

Vì vậy hệ thống HSE được tạo ra nhằm đảm bảo an toàn bằng cách liên tục đánh giá rủi ro, thực hiện các biện pháp kiểm soát và cải thiện hiệu suất để ngăn ngừa tác hại cho con người và môi trường.

3. Nhân viên HSE là gì?

HSE là nghề giám sát lao động, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường tại các doanh nghiệp. Vị trí nhân viên HSE luôn được các công ty, tổ chức chú trọng khi tuyển dụng vì nó liên quan đến các vấn đề đảm bảo về môi trường tại nơi làm việc của người lao động. Nhân viên HSE sẽ là người thiết lập, ban hành, tổ chức các hoạt động và chương trình dựa trên quy định về sức khỏe, an toàn và môi trường tại nơi làm việc.

Ngoài ra họ còn cung cấp các giải pháp, quản lý an toàn, tư vấn và giám sát báo cáo về vấn đề sức khỏe, an toàn môi trường cho người lao động tại chính nơi mà họ đang làm việc. Với sự phát triển như hiện nay, việc giữ cho môi trường làm việc được an toàn và lành mạnh luôn được công chúng quan tâm, và chính vì thế vị trí nhân viên HSE ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn.

Nhân viên HSE là gì?

4. Trách nhiệm của nhân viên HSE?

Trách nhiệm của nhân viên HSE tùy thuộc vào ngành họ đang nghiên cứu. Một số trách nhiệm bao gồm:

 • Giám sát và đánh giá: Khi có tình huống xảy ra tại nơi làm việc, nhân viên HSE có trách nhiệm theo dõi và đánh giá sự an toàn. Nhân viên HSE có trách nhiệm phải phối hợp với các phòng ban liên quan nhằm đưa ra các tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp nhất với môi trường làm việc, tạo sự an toàn và sức khỏe của người lao động được bảo đảm ở mức cao nhất. 
 • Xây dựng các biện pháp đảm bảo an toàn: Các nhân viên HSE chịu trách nhiệm xây dựng các biện pháp cụ thể tại nơi làm việc. Nhân viên HSE phải có những biện pháp phân tích, thu thập thông tin về môi trường như yếu tố, độ ẩm, ánh sáng,…Từ đó, đưa ra các biện pháp để cải tiến, sửa đổi cho môi trường làm việc của người lao động được phù hợp nhất. 
 • Tạo chính sách sức khỏe và an toàn: Xây dựng chính sách an toàn và sức khỏe để tất cả nhân viên đều được nắm rõ các quy trình liên quan là yêu cầu pháp lý đối với tất cả các doanh nghiệp. Trình bày đầy đủ các chi tiết cách HSE quản lý sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc như chi tiết đánh giá rủi ro, kế hoạch sơ tán, đào tạo và tư vấn nhân viên. 
 • Cập nhật kiến thức mới: Các quy chuẩn trong an toàn môi trường lao động luôn biến đổi, thường xuyên cập nhật kiến thức mới sẽ hạn chế những sai lầm liên quan đến pháp luật hiện hành.

Trách nhiệm của nhân viên HSE?

Trách nhiệm của HSE chủ yếu tập trung vào những rủi ro nghiêm trọng tại nơi làm việc, ngành có mối nguy hiểm lớn nhất và các ngành có hồ sơ quản lý rủi ro tồi tệ nhất. Ngoài ra, HSE cũng hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cho người sử dụng lao động để giúp họ quản lý rủi ro tại nơi làm việc một cách chính xác và tốt hơn trong tương lai.

5. Công tác, nhiệm vụ của nhân viên HSE là gì?

Các nhân viên HSE thực hiện nhiều nhiệm vụ công việc khác nhau tùy theo lĩnh vực mà họ chịu trách nhiệm, những nhiệm vụ cốt lõi dưới đây là phổ biến trong mọi môi trường:

 • Giám sát sức khỏe và an toàn: Thực hiện giám sát các sự cố về thương tích, bệnh tật và các tình huống khác trong khu vực được chỉ định.
 • Viết báo cáo: Báo cáo chi tiết về sức khỏe và an toàn trong thị trường nghiên cứu được chỉ định.
 • Phát triển chiến lược: Thiết kế các chiến lược nhằm giảm thiểu sự cố bệnh tật, tai nạn môi trường và các vấn đề khác gây ảnh hưởng đến an toàn.
 • Đánh giá rủi ro: Đánh giá rủi ro liên quan đến công cụ và thiết bị, địa điểm làm việc và môi trường làm việc trong thị trường nghiên cứu.

6. Kỹ năng, kiến thức cần thiết của nhân viên HSE

Nhân viên HSE là những người bảo vệ sự an toàn tại nơi làm việc, chịu trách nhiệm đảm bảo các nhân viên đều có thể thực hiện nhiệm vụ của mình trong một môi trường an toàn và đảm bảo. Vì vậy để phát huy hiệu quả vai trò của một nhân viên HSE thì họ phải sở hữu những kỹ năng cần có và đa dạng hay còn được cho là bí quyết kỹ thuật. Những kỹ năng, kiến thức mà nhân viên cần nắm vững để duy trì sự an toàn tại nơi làm việc gồm:

 • Kỹ năng đánh giá rủi ro: Khả năng này đòi hỏi họ phải thành thạo trong việc xác định các mối nguy tiềm ẩn, đánh giá rủi ro và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Kỹ năng phân tích: Sự diễn giải các dữ liệu cũng như nắm bắt xu hướng để đưa ra quyết định sáng suốt nhằm tăng cường các quy trình an toàn.
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả: Đòi hỏi phải có kỹ năng truyền đạt, tổ chức về an toàn cho nhân viên ở mọi cấp độ của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đối mặt với những thử thách bất ngờ hay những nguy hiểm, nhân viên HSE phải nhanh nhẹn và phải đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề vững vàng. Cách chủ động.
 • Kiến thức sâu về các quy định an toàn: Nhân viên HSE phải cập nhật liên tục các quy định an toàn ở các địa phương, quốc gia và ngành.
 • Học hỏi và khả năng thích ứng: Nhân viên HSE phải là người ham học hỏi, luôn cập nhật những phát triển mới nhất trong lĩnh vực ngành để từ đó có thể điều chỉnh chiến lược của mình vào các phương pháp thực hành được tốt hơn.

Kỹ năng, kiến thức cần thiết của nhân viên HSE

7. Tìm hiểu về việc làm HSE

7.1 Cơ hội việc làm HSE

Lĩnh vực trong ngành HSE rất rộng và đa dạng. Nhu cầu về nhân sự HSE của các doanh nghiệp cũng ngày càng gia tăng. Đặc biệt tại các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cơ hội việc làm trong hệ thống HSE ngày càng rộng mở. Sinh viên sau khi ra trường hoặc những ai có mong muốn làm HSE có thể làm việc tại:

 • Các doanh nghiệp, khu công nghiệp (bộ phận bảo hộ lao động, an toàn sức khỏe môi trường, quản lý chất lượng môi trường - ISO 14000)
 • Công ty tư vấn môi trường
 • Cơ quan quản lý nhà nước (Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường, chi cục bảo vệ môi trường, cảnh sát môi trường, trung tâm quan trắc môi trường, phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, xã)
 • Các cơ quan nghiên cứu và đào tạo (Các viện nghiên cứu về môi trường và các trường đại học, cao đẳng...)
 • Các tổ chức phi chính phủ...

Cơ hội việc làm HSE

7.2 Học gì để trở thành nhân viên HSE?

Ngành An toàn, Sức khỏe và Môi trường (còn được biết đến như HSE) là ngành hoạt động vì sức khỏe và sự an toàn của người lao động, của cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng và an toàn của công ty, doanh nghiệp. Đối với ngành này, ngoài các kiến thức nền tảng về môi trường, học viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến quản lý an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra, để trở thành nhân viên HSE cần phải có bằng cấp chuyên môn thuộc các chuyên ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư bảo hộ lao động. Đồng thời còn phải có những kiến thức liên quan khác. Bên cạnh đó, nhân viên HSE cần nắm vững các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, như là ISO.

7.3 Mức thu nhập của nhân viên HSE

Mức thu nhập của nhân viên HSE khoảng từ 10-13 triệu đồng/tháng (mức lương tham khảo). Tuy nhiên mức này sẽ chênh lệch tùy thuộc vào lĩnh vực và ngành của doanh nghiệp và mức thu nhập này cũng có thể dao động tùy vào trình độ, kinh nghiệm của nhân viên ứng tuyển.

Nhân viên HSE khi làm ở vị trí quản lý có thể nhận được mức thu nhập vô cùng hấp dẫn từ 17 – 37 triệu đồng/tháng (mức lương tham khảo). Ngoài ra, các công ty nước ngoài, thu nhập của HSE thường cao hơn những công ty trong nước. Ngoài thu nhập thì nhân viên vị trí HSE còn nhận thêm nhiều phúc lợi khác như tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…

Cơ hội việc làm HSE

7.4 Triển vọng của nghề HSE

Triển vọng của nghề HSE đối với các sinh viên khi ra trường sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Là người trực tiếp thực hiện và giám sát các hoạt động tuân theo quy định và quy trình an toàn – sức khỏe – môi trường của các doanh nghiệp.
 • Tư vấn xây dựng hệ thống, bảo đảm an toàn – sức khỏe – môi trường theo đúng các quy định liên quan của nhà nước, đáp ứng các yêu cầu của Bộ Lao Động – Thương binh và xã hội, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.
 • Chịu trách nhiệm quản lý các giấy phép và báo cáo như là đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường , nội quy an toàn lao động, báo cáo tai nạn lao động, đo kiểm môi trường lao động, kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố an toàn hóa chất…
 • Khi xảy ra các sự cố, nhân viên HSE là người phải thực hiện điều tra các vụ tai nạn trong công việc hay bệnh nghề nghiệp. Từ đó xác định được nguyên nhân và đưa ra  giải pháp xử lý các sự việc đó.

8. Những phương pháp thực hành tốt nhất cho nhân viên HSE?

 • Sức khỏe - an toàn - môi trường

Đây là điều được ưu tiên hàng đầu vì tầm quan trọng của chúng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người lao động, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sản xuất có rủi ro cao. Những nơi sản xuất luôn bị ảnh hưởng bởi thương tích, bệnh tật và tử vong tại nơi làm việc do môi trường làm việc không an toàn. Việc một HSE là phải thiết lập và thực hiện một hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc hiệu quả để tránh những rủi ro xảy ra tai nạn không thể khắc phục được

 • Văn hóa an toàn

HSE được hình thành bởi các cán bộ an toàn làm việc cùng nhau. Việc tạo ra một văn hóa an toàn HSE mạnh mẽ tại nơi làm việc giúp cải thiện hiệu suất an toàn, giảm sự cố, tiến hành điều tra tình huống cận nguy và báo cáo sự cố trong một tổ chức

 • Quản lý an toàn

Để quản lý an toàn được tốt điều đầu tiên là phải xác định được sớm các mối nguy hiểm. Việc HSE phải tham gia vào các chương trình phòng ngừa và xác định mối nguy hiểm của người lao động một cách chủ động. Từ đó, có thể chủ động xác định các tình huống và điều kiện nguy hiểm, chi tiết từ dữ liệu sự cố an toàn, HSE có thể phân tích và xác định các biến dự đoán về các sự cố trong tương lai trong môi trường sản xuất

 • Thu nhập và phân tích

Việc thu thập, phân tích sẽ hỗ trợ HSE tìm ra nguyên nhân của một sự kiện, biết được các mối nguy hiểm hiện có và tiềm ẩn, đồng thời cải thiện các chương trình an toàn HSE hiện có tại nơi làm việc của mình

9. Khóa học HSE

Khóa học HSE sẽ là những cơ hội tuyệt vời để bạn có thể tiếp cận kiến thức và kỹ năng về an toàn, sức khỏe và môi trường để thực hiện công việc một cách an toàn và bảo vệ môi trường.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về định nghĩa nhân viên HSE là gì và cơ hội việc làm HSE. Chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ hơn về công việc HSE để có thể chuẩn bị cho mình một cách kỹ lưỡng nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm HSE uy tín tại HCM… Hiện đang có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên/ chuyên viên HSE với đa dạng kinh nghiệm nên bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt nhất. Hãy chuẩn bị cho mình một CV thật tốt để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé!

>>> Xem thêm các dịch vụ tại An Toàn Miền Nam:

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế