An toàn lao động là gì? Một số nội dung cần biết

An toàn lao động là một lĩnh vực đa ngành liên quan đến an toàn, sức khỏe và phúc lợi của người lao động tại nơi làm việc. Việc đảm bảo an toàn cho người lao động được coi là nghĩa vụ và trách nhiệm đạo đức của người sử dụng lao động. Hãy cùng An toàn Miền Nam tìm hiểu thêm an toàn lao động là gì nhé!

1. An toàn lao động là gì?

Hiện nay các doanh nghiệp ngày càng mở rộng về cả số lượng và cả quy mô hoạt động. Điều này kéo theo số lượng lớn những người lao động tham gia vào các hoạt động kinh doanh và sản xuất. Bên cạnh việc chú trọng vào chất lượng các doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến công tác đảm bảo trong an toàn lao động.

An toàn lao động là giải pháp tất yếu trong công tác phòng chống an toàn lao động và các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động trong quá trình họ làm việc tại doanh nghiệp.

Do đó các doanh nghiệp cần hiểu an toàn lao động và có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định nhằm giảm tỷ lệ tai nạn lao động.

An toàn lao động

2. Tầm quan trọng của công tác an toàn lao động

An toàn lao động không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là một phần quan trọng của quản lý doanh nghiệp hiện đại, thiết lập sự an toàn và sức khỏe của người lao động là trung tâm.

An toàn lao động liên quan đến tất cả các khía cạnh của sức khỏe và sự an toàn về thể chất, tinh thần và xã hội tại nơi làm việc. Những nỗ lực của công ty nhằm ngăn ngừa thương tích và nguy hiểm trong mọi môi trường làm việc. Mỗi ngành đều có nhiều loại mối nguy hiểm về an toàn khác nhau đối với nhân viên của mình. Phạm vi rủi ro an toàn lao động có thể xảy ra bao gồm từ những mối nguy hiểm nghiêm trọng và tức thời về mặt thể chất đến những mối nguy hiểm nhẹ hơn.

Sự sẵn lòng và quan tâm đầu tư vào an toàn lao động phải xuất phát từ sự quan tâm chân thành đến an toàn và sức khỏe của người lao động cũng như năng suất và sự tăng trưởng của công ty. Điều này một lần nữa có thể được biến thành một tài sản lớn trong việc cải thiện và giữ chân người lao động, đồng thời cũng tuyển dụng được những người tài giỏi hơn.

An toàn lao động

Khi tuân thủ các công tác an toàn lao động thì người lao động và chủ doanh nghiệp có thể:

 • Ngăn ngừa thương tích, bệnh tật hoặc thậm chí tử vong tại nơi làm việc
 • Vượt qua những đau khổ, khó khăn về tài chính có thể ảnh hưởng đến người lao động, gia đình hoặc thậm chí là người sử dụng lao động
 • Cải thiện tinh thần nơi làm việc
 • Tạo hình ảnh thương hiệu có thiện cảm trong cộng đồng khách hàng và nhà cung cấp
 • Giảm tỷ lệ hao mòn
 • Thay vì chỉ coi an toàn lao động là những mối nguy hiểm và chi phí cần được kiểm soát và hạn chế, một quan điểm khác là coi nó như một cơ hội chưa được khai thác.

3. Luật an toàn lao động

Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 có giải thích về thuật ngữ an toàn lao động như sau:

An toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.

Luật ATVSLĐ 2015 quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; các chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động.

An toàn lao động

4. Các đối tượng cần phải tham gia huấn luyện an toàn lao động

 • Người lao động làm việc theo hợp động lao động, người thử việc, người học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động
 • Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân
 • Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động
 • Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, người lao động nước ngoài làm việc Việt Nam
 • Người sử dụng lao động
 • Cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan tới công tác an toàn, vệ sinh lao động

5. Lợi ích của an toàn lao động là gì?

Một doanh nghiệp đặt lợi ích an toàn của người lao động lên hàng đầu thì không chỉ được hưởng lợi từ việc giảm chi phí an toàn mà còn từ những điều sau:

 • Hoạt động kinh doanh ổn định: Ngay cả trong thời điểm khó khăn, công ty vẫn có thể tiếp tục hoạt động với mức gián đoạn tối thiểu vì người lao động sẽ biết phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp duy trì hoạt động kinh doanh liên tục.
 • Nâng cao sự trung thành: Trong một môi trường an toàn, người lao động cảm thấy được trân trọng và sẽ trung thành hơn và tham gia vào các hoạt động tại nơi làm việc, nắm quyền làm chủ và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Nâng cao danh tiếng: Một công ty quan tâm đến người lao động và môi trường của mình sẽ tự động giành được sự tôn trọng và lòng trung thành của khách hàng, điều này tác động tích cực đến sự phát triển kinh doanh của công ty.
 • Thu hút nhân tài: Thực tế đã chứng minh rằng cùng với mức lương, danh tiếng thương hiệu và văn hóa của tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút nhân tài. 
 • Tăng trưởng nhanh: Chi phí an toàn thấp hơn, danh tiếng thương hiệu được nâng cao, hiệu suất được cải thiện và người lao động gắn kết sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và tăng doanh thu nhờ hình ảnh thương hiệu tích cực và giảm bớt rào cản đổi mới.

An toàn lao động

6. Tại sao nên chọn đơn vị của chúng tôi?

Quản lý an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc luôn có nhiều thách thức và mặc dù đã nỗ lực hết sức nhưng tai nạn vẫn có xu hướng xảy ra dẫn đến chi phí dưới nhiều hình thức - chi phí y tế, bảo hiểm, bồi thường, phạt...

Việc lựa chọn đơn vị phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng đào tạo. Do đó, khi lựa chọn đơn vị đào tạo an toàn lao động, các bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng đào tạo tốt nhất. 

Công ty TNHH Huấn luyện An toàn Miền Nam là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong tập huấn an toàn vệ sinh lao động. Các nội dung trong chương trình đào tạo của khóa học huấn luyện an toàn dành cho cán bộ y tế theo đúng quy định của Nhà nước. Thông qua khóa huấn luyện, cán bộ y tế của Doanh nghiệp sẽ nắm vững các kiến thức, nguy cơ có thể xảy ra tại môi trường làm việc, cũng như cách xử lý các tình huống khẩn cấp. Khóa học có thể được tổ chức tại các doanh nghiệp hoặc tại trung tâm Huấn luyện an toàn Miền Nam

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế