Tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động

Khí Cacbonic (Carbon dioxide) luôn thường trực trong đời sống của chúng ta, tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại vô cùng độc hại khi xuất hiện quá nhiều trong đời sống và mọi hoạt động, sinh hoạt, lao động hàng ngày. Lượng carbon dioxide trong không khí dư thừa trong quá trình sản xuất sẽ lấn át oxi, không ra tình trạng ngạt khí đối với công nhân, điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất an toàn lao động, hãy cùng An Toàn Miền Nam tìm hiểu về tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động trong bài viết bên dưới nhé!

1. Người lao động bị phơi nhiễm trong những môi trường nào?

Khí cacbonic có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc trong các bài tập hóa học hay trong cuộc sống, lao động hàng ngày. Từng giây, từng phút cơ thể chúng ta cũng đang thải ra lượng khí này, tuy nhiên đối với một số nơi làm việc, sự hiện diện của loại khí này quá nhiều gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Một số môi trường làm việc xuất hiện lượng khí carbon dioxide lớn có thể kể đến như:

  • Nghệ thuật, giải trí: Khí được sản sinh ra trong máy làm đá khô để tạo sương mù.
  • Chế biến thực phẩm và đồ uống: Lượng khí này đa số được tạo ra trong quá trình lên men.
  • Trong sản xuất nông nghiệp: Sự phân hủy của các thảm thực vật, trong các hố phân hay trong các trang trại trồng nấm.
  • Trong công tác phòng cháy chữa cháy: Quá trình vệ sinh, làm sạch bình nhiên liệu cũng là một trong những hoạt động tạo ra luồng khí Carbon dioxide cùng với lượng khí trong bình chữa cháy.

Việc hít phải nồng độ khí cacbonic quá cao trong môi trường làm việc khiến công nhân hít phải gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: đau đầu, chóng mặt, lú lẫn hoặc mất ý thức.

Tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động

2. Rủi ro khi làm việc trong môi trường cacbonic có nồng độ cao

Tuy khí carbon dioxide vô hại đối với con người ở một mức nồng độ cho phép nhưng khi tiếp xúc ở mức độ cao, nó lại trở thành một chất độc gây nguy hại trực tiếp đối với sức khỏe của người lao động khiến công nhân bị ngạt thở khi đẩy oxy ra khỏi không gian làm việc. Loại khí này là khí không màu, không mùi nên rất khó phát hiện.

Tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động

3. Giảm thiểu rủi ro của khí carbon dioxide như thế nào?

Đối với môi trường làm việc có nguy cơ tiếp xúc quá nhiều với carbon dioxide, bạn nên:

  • Theo dõi lượng carbon dioxide trong không gian làm việc bằng các thiết bị đo chuyên dụng.
  • Đảm bảo độ thông gió trong môi trường làm việc trước khi bắt đầu làm việc.

Không mang cũng như sử dụng các thiết bị tạo ra trực tiếp lượng khí cacbonic và môi trường làm việc, nếu như các thiết bị này là bắt buộc thì môi trường làm việc cần phải có đủ hệ thống thông gió. Đồng thời công nhân làm việc phải được học cách nhận biết các triệu chứng của việc tiếp xúc quá nhiều với carbon dioxide để kịp thời di chuyển đến những nơi an toàn, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động

Một trong những cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro đối với khí cacbonic gây ra đó chính là loại bỏ nguồn phơi nhiễm hoặc kiểm soát những rủi ro khi làm việc trong môi trường có thể phát sinh ra loại khí này.

Một số thông tin bên dưới đây sẽ là một trong những đề xuất hiệu quả trong việc kiểm soát cũng như ngăn ngừa carbon dioxide gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động:

  • Loại bỏ hoặc thay thế thiết bị, quy trình sản xuất gây mất an toàn bằng những thiết bị chuyên dụng, được kiểm soát chặt chẽ hơn.
  • Kiểm soát kỹ thuật bằng việc rà soát, kiểm định an toàn, quan trắc môi trường lao động và đưa ra những phương hướng xử lý đối với cơ sở vật chất, thiết bị và quy trình để làm giảm mức độ ảnh hưởng của cacbonic.
  • Kiểm soát hành chính đối với người lao động, đây là cách làm thực tiễn, đưa vào các chính sách và quy định của công ty để tránh người lao động sai phạm, gây ra các hậu quả nghiêm trọng.
  • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, bảo hộ lao động để ngăn chặn sự ảnh hưởng trực tiếp của khí này đối với cơ thể bạn.

Tác hại của khí Cacbonic đối với người lao động

Một số thông tin trên đây mà Công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam vừa tổng hợp được hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn hiện đang là người lao động hay người sử dụng lao động có thể hiểu hơn về những tác hại, rủi ro của khí Cacbonic đối với người lao động, tư đó đưa ra được những phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Nếu quý đối tác có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ hotline 0974183742 (Ms Ngân) để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé!

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế