Quy tắc an toàn đối với điện cao thế

1. NHỮNG YẾU TỐ NGUY HIỂM CỦA ĐIỆN CAO THẾ

- Trên địa bàn thành phố, nguồn điện cao thế có những cấp điện áp: 15KV, 110KV, 220KV, 500KV. Nguồn điện cao thế rất nguy hiểm, khi người (hoặc vật có nối với đất) đến gần nguồn điện cao thế hơn khoảng cách an toàn cho phép thì có thể bị phóng điện. Hồ quang điện cao thế có năng lượng và nhiệt lượng rất cao, đốt cháy tức thời các bộ phận cơ thể gây chấn thương hoặc làm chết người.

- Có thể nhận biết cấp điện áp của các đường dây cao thế trên không thông qua hình dạng, kích thước của sứ cách điện: đối với đường dây 15 KV là loại sứ đỡ có 2 - 3 cánh, kích thước 20 - 30 cm; đối với đường dây 110 KV trở lên sứ cách điện gồm nhiều đĩa sứ ghép lại, dạng chuỗi sứ treo: chuỗi sứ 110KV có 8 - 10 đĩa, kích thước khoảng 1 mét, chuỗi sứ 220KV có khoảng 20 đĩa, dài khoảng 2 mét, chuỗi sứ 500KV có từ 28 - 30 đĩa dài khoảng 3 mét. 

- Tai nạn điện cao thế xảy ra chủ yếu do:

Vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn điện khi thi công xây lắp, cải tạo, sửa chữa đường dây tải điện: không thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký cắt điện với cơ quan quản lý đường dây, thử điện, nối đất, cô lập  hai đầu đoạn dây thi công, bàn giao khu vực công tác tại hiện trường,  . . .    

            Vi phạm khoảng cách bảo vệ an toàn lưới điện cao thế khi thi công xây dựng, sửa chữa công trình, lắp dựng ăngten, nâng cẩu hàng hóa, thả diều bằng dây kim loại, . . .  gần đường dây tải điện cao thế.

>>> Xem thêm các khóa Huấn luyện an toàn lao động

2. QUY TẮC AN TOÀN ĐỐI VỚI ĐIỆN CAO THẾ

- Tuân thủ đầy đủ các quy định kỹ thuật an toàn khi tiến hành công việc thi công xây lắp, sửa chữa, cải tạo đường dây tải điện: khảo sát hiện trường, đăng ký cắt điện, bàn giao đường dây tại hiện trường, thực hiện các biện pháp thử điện nối đất; cô lập 2 đầu đoạn dây công tác, . . .

- Khi tiến hành thi công các công trình xây dựng trong vùng nguy hiểm của đường dây tải điện cao thế trên không đang hoạt động phải có giấy chấp thuận của cơ quan quản lý đường dây và các điều kiện đảm bảo an toàn cho việc thi công. Vùng nguy hiểm của đường dây tải điện cao thế được quy định như sau:

Điện áp

(kV)

Khoảng cách

(mét)

Dưới 1

Từ 1 đến 20

35

110

Từ 150 đến 220

2,0

10

15

20

25

 - Tuyệt đối không vi phạm khoảng cách an toàn bảo vệ đường dây tải điện cao thế. Khoảng cách an toàn bảo vệ tương ứng với các cấp điện áp được quy định như sau:

Điện áp đường dây tải điện trên không (kV)

Khoảng cách nhỏ nhất đối với từng dây pha

(mét)

15 kV (dây có vỏ bọc)

15 kV (dây không có vỏ bọc)

110

220

1,0

2,0

4,0

6,0

Công ty TNHH Huấn luyện an toàn Miền Nam thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện an toàn điện và cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn điện theo thông tư TT27-2013-BLĐTBXH. vui lòng xem thông báo mở lớp huấn luyện an toàn lao động tại đây. Hoặc liên hệ hotline 0908067408 để được tư vấn.

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Phòng kinh doanh
Phòng kỹ thuật
Phòng thiết kế